AiFoam - Chất liệu bọt thông minh giúp robot có thể tự chữa lành

AiFoam – Chất liệu bọt thông minh giúp robot có thể tự chữa lành

3 phút, 6 giây để đọc.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Singapore đã phát triển ra một chất liệu bọt thông minh. Chất liệu này được sử dụng để phủ lên bên ngoài robot. Nhờ đó, robot có thể cảm nhận được sự hiện diện của những vật liệu xung quanh. Bên cạnh đó, chúng còn có thêm khả năng tự chữa lành giống như thể da người. Loại bọt này được gọi là AiFoam. Nó được tạo ra bằng cách pha trộn các hợp chất cao phân tử với nhau. Cụ thể là pha trộn một hỗn hợp giúp làm giảm độ căng bề mặt với fluoropolymer. Vì thế mà AiFoam có tính đàn hồi rất cao.

Chất liệu bọt thông minh hứa hẹn cho robot một làn da như người

Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Singapore, loại vật liệu này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển robot và các thiết bị giả các bộ phận cơ thể.  Để tạo cảm giác tiếp xúc giống con người, các nhà nghiên cứu đã bơm vào chất liệu này các hạt kim loại siêu nhỏ và bổ sung các điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của lớp bọt. Khi có lực tác động, các hạt kim loại sẽ tiến sát lại với nhau. Từ đó làm thay đổi các đặc trưng điện. Những thay đổi này sẽ được phát hiện bởi các điện cực nối với 1 máy tính. Máy tính sẽ ra lệnh cho robot cần làm gì.

Chất liệu bọt thông minh hứa hẹn cho robot một làn da như người

Theo các chuyên gia, tính năng này giúp các bàn tay robot có thể không chỉ định lượng mà còn xác định được cả hướng của lực tác động, giúp robot nhận diện và tương tác tốt hơn. AiFoam là loại bọt đầu tiên kết hợp cả đặc tính tự chữa lành và cảm ứng lực và khoảng cách. Nhóm nghiên cứu hy vọng vật liệu này sẽ được đưa vào ứng dụng trong vòng 5 năm tới, giúp cải thiện những trải nghiệm sử dụng các cánh tay robot trong cầm nắm đồ vật.

Vai trò của robot trong đời sống hiện nay

Các sản phẩm robot hiện đại phổ biến nhất ngày nay đó là máy lau nhà tự động, máy hút bụi tự động, nhiều con còn có thể máng xổi và làm sạch cống nước. Trong sinh hoạt gia đình hàng ngày, nó giúp các chị em nội trợ hoàn thành công việc của mình một cách nhanh chóng. Và thậm chí nó còn làm tốt hơn cả con người. Mặt khác, các loại robot hiện đại ngày nay còn được ứng dụng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn, trường học. Nó có thể thay thế nhân viên dọn dẹp, nhân viên lễ tân, có thể giúp con người chỉ đường,… Những cử chỉ lời nói hay biểu lộ tình cảm được những chuyên gia hàng đầu cài đặt gần như giống y hệt con người. Vì thế nó mang lại tiện ích rất lớn.

Vai trò của robot trong đời sống hiện nay

Robot hiện nay còn có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Việc sử dụng robot còn tạo nên sự đồng đều về chất lượng sản phẩm. Nâng cao hiệu suất cũng như tính linh hoạt trong quá trình sản xuất. Góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đặc biệt, robot còn có thể làm được những việc nặng nhọc, độc hại mà con người không thể làm. Nó tuân thủ mọi nguyên tắc về an toàn lao động và luôn sẵn sàng nghe theo bất cứ chỉ thị của con người.

Ngày nay, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã tận dụng robot để phục vụ trong ngành Y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *