Chia sẻ của các phi hành gia về mùi hương ở bên ngoài Trái Đất

Chia sẻ của các phi hành gia về mùi hương ở bên ngoài Trái Đất

4 phút, 19 giây để đọc.

Bầu không khí ở Trái Đất là không có màu, chả có mùi hương, cũng không có vị. Vậy không gian bên ngoài Trái Đất thì có có những điều này không? Điều này đã được rất nhiều nhà phi hành gia cảm nhận. Và theo họ, không gian bên ngoài vũ vụ đích thực có mùi hương đặc trưng. Tuy nhiên, nếu đang trong hành trình bay, các phi hành gia sẽ không cảm nhận được mùi hương này. Bởi đặc trưng của trang phục phi hành gia là kín đáo, họ chỉ ngửi được mùi nhựa thường mà thôi.

Có mùi hương bên ngoài vũ trụ

Từ lâu, các nhà du hành vũ trụ sau những chuyến đi của mình; họ thường nhắc đến một thứ mùi thơm đặc biệt xuất hiện bên ngoài không gian bao la. Họ không thể ngửi thấy nó khi đang thực hiện chuyến bay. Bởi vì thiết kế của bộ trang phục dành cho phi hành gia khiến họ chỉ thấy mùi như mùi nhựa. Tuy nhiên, khi bước vào trạm không gian và bỏ mũ bảo hộ ra; họ ngay lập tức nhận thấy một luồng hơi mạnh, đặc biệt. Nó bám vào trang phục, mũ bảo hộ, găng tay và cả các dụng cụ khác.

Theo Lifehacker, nhóm phi hành gia từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng mô tả không gian có mùi giống “thuốc súng; hay mùi bít tết cháy, quả mâm xôi và rượu rum”. Năm 2020, nhóm phi hành gia này đã tham gia sáng tạo dòng nước hoa mùi vũ trụ có tên Eau de Space.

“Một cảm giác “kim loại” khá dễ chịu, giống như khói hàn xì có mùi ngọt ngào”; “mùi kim loại cháy”, “mùi chát đặc biệt của ozone”; “quả óc chó và má phanh”, “thuốc súng”; “bánh quy hạnh nhân bị cháy” là những mùi hương được các phi hành gia mô tả với Học viện Khoa học Australia (AAS) trong lúc di chuyển ngoài không gian. Nói với Live Science, kỹ sư kiêm nhà khoa học Don Pettit từ NASA mô tả không gian có mùi khá giống kim loại.

Có mùi hương bên ngoài vũ trụ

Thông tin về NASA

Mục tiêu khoa học của NASA tập trung vào tìm hiểu Trái Đất thông qua chương trình Hệ thống quan sát Trái Đất; nghiên cứu vật lý của Mặt Trời; thám hiểm các thiên thể trong hệ Mặt Trời với các tàu không gian robot tiên tiến như New Horizons; và nghiên cứu các chủ đề của vật lý thiên văn, chẳng hạn liên quan tới Big Bang. Thông qua phát triển các thiết bị lớn nghiên cứu trong không gian và các chương trình liên kết khác. NASA chia sẻ thông tin với nhiều viện và tổ chức quốc gia, quốc tế; điển hình là như trong Chương trình Vệ tinh quan sát khí nhà kính GOSAT.

Sẽ tái tạo mùi hương này

Ngoài ra, Steven Pearce, chuyên gia hóa học của NASA; đồng thời là người chịu trách nhiệm tái tạo mùi không gian . Ông muốn giúp các nhà du hành vũ trụ làm quen; nhất là trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Ông cũng cho biết, mùi kim loại trong đó còn có thể là do sự chuyển động thải ra năng lượng cao của các ion.

Sẽ tái tạo mùi hương này

“Tôi chưa từng ngửi thấy mùi nào giống như thế trước đây. Nó mang lại ấn tượng rất khó quên.” Phi hành gia Kevin Ford của NASA từng phát biểu sau chuyến đi năm 2009. “Thật khó để mô tả loại mùi này. Trong mớ hỗn độn ấy tôi chỉ thấy rõ nhất là mùi như kim loại. Nó làm tôi nhớ lại những ngày tháng mùa hè khi còn đang học ở trường cao đẳng; phải lao động nhiều giờ với ngọn lửa hàn để sửa chữa các loại thiết bị. Không thể ngờ rằng mùi khói hàn ngày ấy lại giống như mùi của không gian.” Don Pettit, một nhà du hành khác nói thêm.

Hiện chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân phi hành gia ngửi được mùi khi bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến “các phản ứng hóa học xảy ra khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất”, theo AAS.

Cụ thể, các chuyên gia phỏng đoán mùi hương đến từ nguyên tử oxy trong các bộ đồ phi hành gia. Khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất, các nguyên tử này va chạm với phân tử oxy; trở thành ozone và bốc mùi.

Tìm ra nguyên nhân

Bên cạnh giả thuyết trên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy cũng góp phần tạo ra mùi hương mà phi hành gia ngửi được.

“Mùi hương trong không gian giống như sản phẩm của rung động năng lượng cao trong các hạt được mang trở lại (vào bộ đồ bảo hộ), trộn với không khí”, một nhà nghiên cứu chia sẻ với The Atlantic năm 2012.

Xem thêm tin tức về khoa học vũ trụ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *