iOS mới của Apple khiến khách hàng thất vọng

iOS mới của Apple khiến khách hàng thất vọng

5 phút, 45 giây để đọc.

Tương tự với những HĐH trước, iOS mới của Apple vẫn bị dính các lỗi vặt. Cụ thể hơn thì mới đây họ đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 15. Thế nhưng nó lại khiến khách hàng gặp phải vấn đề về pin. Nhiều người khá háo hức để nâng cấp hệ điều hành cho thiết bị của mình. Thế nhưng sau khi thực hiện thì kết quả lại khá thất vọng. Ông lớn công nghệ này dường như đang chú trọng vào một thứ gì khác chứ không phải khách hàng. Số lượng người tin vào những update của iOS hiện giờ chỉ có 57% khách hàng của Apple mà thôi.

Tranh cãi về iOS mới

Tranh cãi nổ ra từ khi Apple giới thiệu iOS 15 tại WWDC 2021. Bên cạnh iPhone 12, iPhone 11 hay iPhone XS, danh sách thiết bị hỗ trợ cập nhật iOS 15 còn có iPhone 6s, mẫu smartphone ra mắt từ năm 2015. Bên cạnh ý kiến khen ngợi Apple vẫn cập nhật phần mềm cho mẫu smartphone 6 năm tuổi, nhiều bình luận cho rằng phần cứng hạn chế có thể khiến iPhone 6s chạy chậm, hao pin khi nâng cấp iOS 15.

Tranh cãi về iOS mới

Trong cuộc khảo sát, chỉ 57% độc giả tiếp tục tin tưởng các bản cập nhật iOS sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Có 15% người tham gia không còn hy vọng, trong khi 6% độc giả đưa ra ý kiến khác. Không ngạc nhiên khi tỷ lệ tin tưởng vào sự ổn định của iOS 15 chỉ 57%. Trước khi iOS 15 được giới thiệu, các phiên bản iOS gần đây liên tục gặp lỗi khiến người dùng khó chịu.

Các vấn đề của iOS mới

Trên các diễn đàn công nghệ, câu hỏi về việc có nên nâng cấp iOS đã quá quen thuộc. Bên cạnh ý kiến khẳng định phiên bản mới sử dụng ổn định. Phần còn lại cho rằng không nên nâng cấp. Thậm chí hối hận do không thể hạ xuống bản thấp hơn. iOS 14 được xem là bản nâng cấp lớn cho iPhone với hàng loạt thay đổi. Tuy nhiên khi đã ra mắt được gần một năm. Các bản cập nhật mới nhất vẫn bị than phiền. Đơn cử như iOS 14.6, phiên bản iOS được phát hành chính thức vào tháng 5. Bị nhiều người phản ánh khiến máy hao pin hơn trước đây.

“Sau khi cập nhật iOS 14.6, tôi thức dậy mỗi sáng. Và luôn thấy iPhone cạn pin. Hôm qua, tôi tắt Wi-Fi, Bluetooth trên máy. Đóng mọi ứng dụng và không phát Wi-Fi. Điện thoại được sạc đầy lúc 6h tối, và cạn pin lúc 10h sáng nay dù không sử dụng”. Thành viên userid42, sử dụng iPhone 11 phản ánh trên diễn đàn hỗ trợ của Apple. Trên diễn đàn MacRumors, thành viên BR4DOKYBrazil cho biết không chỉ xuống pin nhanh hơn. Chiếc iPhone 12 Pro của người này còn nóng lên khi duyệt web bằng Safari. Một thành viên khác cũng phản ánh tình trạng tương tự trên iPhone 12 mini sau khi cập nhật iOS 14.6.

Không ngừng có lời phàn nàn

Trong khi đó, iOS 14.5 với điểm nổi bật là App Tracking Transperancy (ATT). Cũng bị phàn nàn khiến hiệu năng của iPhone 11 và iPhone 12 sụt giảm nghiêm trọng. Kém hơn cả iPhone XR. “Tôi dùng iPhone 7 cập nhật iOS 14. Máy chạy kém hẳn còn pin thì xuống nhanh hơn”. Một độc giả trên đó bình luận. Trong khi người dùng liên tục than phiền. Apple gần như không lên tiếng trước những phản ánh này. Dù một số người kịp thời hạ cấp xuống iOS trước đó. Những ai “kém may mắn” hơn phải cố gắng sử dụng đến khi phiên bản mới được phát hành.

Không ngừng có lời phàn nàn

Một chi tiết thú vị trong cuộc khảo sát là 22% độc giả sử dụng smartphone Android cho biết không gặp vấn đề dù thiết bị được cập nhật ít hơn iOS. Trên thực tế, trong khi Apple liên tục phát hành 5, 6 bản vá lẫn tinh chỉnh, bổ sung tính năng cho iOS 13 hay iOS 14, các phiên bản Android trong 3 năm gần đây chỉ được Google phát hành một bản chính thức vào mùa thu.

Apple có đang chú ý tới khách hàng?

Google vẫn phát hành bản vá bảo mật cho Android mỗi tháng, tuy nhiên tính năng của chúng hầu như được giữ nguyên trong suốt một năm, trừ phiên bản tùy biến của các nhà sản xuất. Dù vậy, khá ít người phàn nàn về sự cố trên Android. Dường như Apple đã nhận ra không phải lúc nào iOS mới cũng tốt nhất. Trên iOS 15, người dùng có thể chọn ở lại iOS 14 ngay cả khi phiên bản mới được phát hành rộng rãi vào mùa thu.

Nếu ở lại iOS 14, người dùng vẫn tiếp tục nhận các bản vá lỗi quan trọng, nhưng không được trải nghiệm các tính năng mới trên iOS 15. Tất nhiên, họ có thể chọn nâng cấp iOS 15 bất cứ lúc nào. Đây được xem là giải pháp thỏa mãn mọi người, nhất là những ai “sợ” nâng cấp iOS. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn tùy chọn này sẽ tồn tại vĩnh viễn, và có khiến iOS phân mảnh hay không.

2022 Apple sẽ đạt tới 3000 tỷ

Theo chuyên gia phân tích Dan Ives của Wedbush, trong thời gian từ 12-18 tháng tới, vốn hóa thị trường của Apple sẽ tăng lên 3.000 tỷ USD. Nhận định này được đưa ra trong thời điểm cổ phiếu Apple vừa giảm khoảng 5%, sau đợt bán phá giá của các nhà đầu tư. Hiện tại Táo khuyết là công ty có giá trị cao nhất thế giới với vốn hóa thị trường 2.100 tỷ USD.

2022 Apple sẽ đạt tới 3000 tỷ

Năm 2018, lần đầu tiên giá trị vốn hóa của Apple vượt qua mốc 1.000 tỷ USD. Đến 2020, con số này tăng lên gấp đôi. Nhiều nhà phân tích, bao gồm Dan Ives, từng dự đoán Táo khuyết sẽ sớm đạt mức 3.000 tỷ USD. “Chúng tôi nghĩ là khoảng 12-18 tháng kể từ thời điểm hiện tại”, Ives đưa ra nhận định trên CNBC về thời gian Apple chạm đến cột mốc tiếp theo.

Dan Ives cho rằng lĩnh vực dịch vụ sẽ là khâu đột phá, yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng của Apple trong thời gian tới. Từ trước đến nay, Apple được xem là một công ty phần cứng. Khi Tim Cook trở thành CEO, ông thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái dịch vụ xoay quanh iOS, dựa trên hàng tỷ người dùng hiện có của Táo khuyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *