Phần mềm GIS, phần mềm quản lí thông tin địa lí dịch bệnh

Phần mềm GIS – phần mềm quản lí thông tin địa lí dịch bệnh

3 phút, 37 giây để đọc.

Phần mềm GIS dùng để quản lý dịch bệnh, vùng dịch, hiển thị trực quan trên bản đồ; Máy ảnh ứng dụng AI… đã được áp dụng khi Covid-19 bùng nổ. Theo thông tin năm 2020 có 98 nhiệm vụ được nghiệm thu, ứng dụng. Trong đó có nhiều đề tài phát triển và ứng dụng công nghệ phòng trừ Covid-19. Một trong số đó là việc thành phố đã xây dựng hệ thống bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân. Đặc biệt là tránh lây nhiễm chéo, xâm lấn máy trợ thở và mặt nạ thở để bảo vệ bác sĩ và bệnh nhân.

Module container cách ly để điều trị áp suất âm tại hiện trường cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 được áp dụng tại các bệnh viện tuyến đầu để phòng chống dịch. Mô-đun thùng chứa đệm cách ly, khử trùng bề mặt tự động ứng dụng trong bệnh viện dã chiến.

Hệ thống quản lí thông tin địa lý từ GIS

Hệ thống quản lí thông tin địa lý từ GIS

Sở Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý). Giúp thuận tiện trong quản lý ca dương tính, nghi nhiễm (F0-F5). Vùng cách ly, vùng dịch, địa điểm cách ly Covid-19. Trên nguồn dữ liệu này, các thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam; và trên thế giới. Được thể hiện trực quan, sinh động và liên tục được cập nhật. Đáp ứng nhu cầu dữ liệu cho các bài toán phân tích dữ liệu GIS về tình hình dịch bệnh.

Hiện, công ty Nanogen tại Khu công nghệ cao là một trong bốn đơn vị ở Việt Nam; đang thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vaccine Covid -19. Hiện đã nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trên động vật; và đã thử nghiệm trên người.

Trong 113 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ; tại các quận huyện, cơ quan, doanh nghiệp, ngành y tế đã thành lập trung tâm điều hành thông minh kết nối với 48 camera của 8 bệnh viện. Kèm theo phân tích trí tuệ nhân tạo (AI); phục vụ phòng chống Covid-19, theo dõi quá tải cấp cứu, trộm cắp…

Theo đánh giá, đóng góp của khoa học công nghệ trong tăng trưởng kinh tế của TP HCM thông qua chỉ số TFP trong 5 năm qua. Chỉ số này luôn ở mức cao, tăng dần qua các năm. Cụ thể năm 2016 là 35,3%, năm 2017 là 36,7%, năm 2018 là 38,1%, năm 2019 là 40%, năm 2020 ước đạt 42%.

>> Tìm hiểu về các thông tin về Khoa học máy tính

Tiện ích từ phần mềm GIS

Tiện ích từ phần mềm GIS

Với hệ thống WebGIS, khi có dữ liệu ca bệnh từ các bệnh viện, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ thống kê lên bản đồ GIS. Ngay lập tức, các trạm y tế có thể nhận được thông tin. Và tiến hành xác minh, xử lý ngay. Ở chiều ngược lại, chỉ cần với chiếc máy tính kết nối mạng. Nhân viên phụ trách phòng, chống dịch có thể nhập tất cả dữ liệu mỗi ca bệnh vào hệ thống. Như: định vị khu vực cư trú, họ tên, ngày báo cáo, ngày nhập viện, hình thức điều trị… Ngay lập tức, toàn bộ thông tin về tình hình dịch của từng địa phương được chuyển thẳng về Trung tâm Y tế dự phòng.

Trong thời gian vận hành thực tế, hệ thống đã xác định được các ổ dịch liên quận  và đã có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lan rộng dịch. Từ đó, giúp các nhà quản lý đưa ra các dự báo và xây dựng các kế hoạch can thiệp phù hợp, hiệu quả. Khi có chấm đỏ xuất hiện trên bản đồ, ngay lập tức Trạm Y tế Tây Thạnh; nắm được thông tin, tên, tuổi, địa chỉ của người bệnh; và đến tận nơi để điều tra. Cũng từ đó, Trạm Y tế Tây Thạnh chủ động được phương án dự phòng. Cũng như hướng dẫn người dân cách phòng, ngăn chặn kịp thời việc phát sinh ổ dịch mới..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *