Sẽ thế nào nếu hai con tàu vũ trụ “cọ sát” với nhau trong không gian?

Sẽ thế nào nếu hai con tàu vũ trụ “cọ sát” với nhau trong không gian?

4 phút, 26 giây để đọc.

Để khám phá được thế giới ngoài vũ trụ, người ta cho ra đời những tên lửa hiện đại. Bởi máy bay thông thường không thể nào đưa con người đến với vũ trụ ngoài kia. Tên lửa sẽ thay con người thực hiện một số nhiệm vụ mà thực sự bất khả thi với nhân loài. Có rất nhiều nơi thường bắn tên lửa vào không gian. Vậy bạn có từng tưởng tượng nếu chẳng may những con tàu vũ trụ này đụng phải nhau thì sao? Liệu có phải sẽ phát ra một tiếng nổ kinh hoàng rung động cả Trái Đất?

Nếu các con tàu vũ trụ có xảy ra va chạm thì sẽ ra sao?

Chúng ta đã từng xem nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng. Khi tàu vũ trụ gặp tai nạn thảm khốc trong không gian, chẳng hạn như bị đâm hoặc va chạm, những gì bạn thấy có thể là những hình ảnh quen thuộc: vụ nổ lớn, quả cầu lửa lan rộng, mảnh vỡ bay ngang qua. Tàu vũ trụ tan rã, và sau đó một đống đồng phế liệu và sắt mục nát vẫn còn. Nhưng liệu một vụ nổ mạnh như vậy có thực sự xảy ra trong không gian?

Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời là không, không gian là môi trường chân không, nếu không có chất oxy hóa thì rất khó để có thể xảy ra hiện tượng phát nổ và cháy trên diện rộng.

Là một phần của dự án Apollo, NASA đã từng thực hiện một thí nghiệm trong đó nhiên liệu tên lửa tự bốc cháy được kết hợp trong một buồng chân không, nó sẽ tự cháy khi nhiên liệu và chất oxy hóa tiếp xúc mà không cần thiết bị đánh lửa. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy chỉ xảy ra ở rìa của hai thành phần, và cường độ cháy giảm đi rất nhiều. Nếu ở trong môi trường không trọng lực, hiệu suất đốt cháy sẽ càng thấp hơn, do khí sinh ra từ quá trình đốt cháy sẽ cô lập các chất phản ứng và đẩy chúng đi.

Nếu các con tàu vũ trụ có xảy ra chạm thì sẽ ra sao?

Đã từng là sự thật

Có một ví dụ khác đã thực sự xảy ra, đó là tai nạn tàu Apollo 13. Trong mọi bài báo, cuốn sách và bộ phim, vụ tai nạn như một vụ nổ dữ dội. Quá trình thực tế là lớp dây cách điện trong bình ôxy của cabin đã bị phá hủy. Nó sinh ra tia lửa điện và phát nổ. Sức công phá của vụ nổ tương đương với 3 kg thuốc nổ TNT. Nó đã phá hủy các bình ôxy khiên chúng bị hư hỏng và rò rỉ. Trên thực tế, áp suất sau vụ nổ đã ngay lập tức giảm xuống 0. Và nó không xảy ra quá trình đốt cháy nào nữa.

Vì vậy, nếu tàu vũ trụ va chạm như trong phim, sẽ không có vụ nổ nào cả. Nhưng kết cấu thân tàu sẽ bị phá hủy nghiêm trọng và một số mảnh vỡ sẽ được tạo ra. Ngay cả khi ngăn điều áp bị vỡ và khí thoát ra; hoặc bình nhiên liệu bị vỡ, khí và nhiên liệu sẽ nhanh chóng nở ra. sau đó thoát ra ngoài không gian, và sẽ nhanh chóng bị cô lập nếu không xảy ra cháy nổ quy mô lớn.

Tốc độ càng nhanh, động năng càng cao

Nếu tốc độ của tàu vũ trụ rất nhanh, nó sẽ có động năng cao hơn khi va chạm. Vật liệu quá nóng có thể tạo ra một số tia lửa, hoặc thậm chí bị đốt nóng để tan chảy và bay hơi thành plasma. Trong trường hợp này, các tia chớp và nhiều quả cầu lửa khác nhau sẽ xuất hiện.

Tốc độ càng nhanh, động năng càng cao

Nhưng quả cầu lửa này không phải là quả cầu lửa đang cháy mà là plasma từ sự giãn nở và nguội đi nhanh chóng của vật chất. Kiểu cháy nổ này sẽ không diễn ra như trong phim – bùng lên thành ngọn lửa, nếu đạo diễn muốn quay theo tình huống thực, e rằng sẽ vô cùng nhàm chán, vì hình ảnh của vụ nổ flash có thể chỉ là một thoáng cực nhanh, và sau đó sẽ biến mất, không gian trở lại im lặng. Bất kể tình huống nào, do môi trường không trọng lực của không gian, ngọn lửa sẽ không bốc lên.

Tàu vũ trụ Light-sail hiện đại bậc nhất hành tinh

Tàu vũ trụ light-sail điều khiển bằng laze là bước đầu trong dự án Breakthrough Starshot. Dự án dự tính có khoảng 1000 tàu vũ trụ “StarChip” kích thước chỉ bằng tem dán – mỗi con nặng vài gram và được gắn vào một “tàu mẹ” trong quỹ đạo trước khi tăng tốc bằng laser trên mặt đất có tốc độ bằng khoảng 15 đến 20% tốc độ ánh sáng.

Điều này sẽ giúp tàu vũ trụ thực hiện chuyến du hành dài 4 năm ánh sáng đến hệ thống Alpha Centauri – hệ thống ba ngôi sao gồm ngôi sao chủ Proxima Centauri và hành tinh có sự sống – trong khoảng 20 đến 30 năm.

Xem thêm tin tức về khoa học vũ trụ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *