Sophia có thêm "em gái" là robot Grace - nữ y tá chăm sóc sức khỏe

Sophia có thêm “em gái” là robot Grace – nữ y tá chăm sóc sức khỏe

3 phút, 34 giây để đọc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, công ty chế tạo Sophia đã tiến hành nghiên cứu và cho ra mắt một nữ y tá robot – Grace. Grace là robot chuyên chăm sóc sức khỏe con người. Sự ra đời của nữ y tá robot này là một đóng góp cần thiết trong tình hình dịch bệnh căng thẳng mà ngành y tế lại đang thiếu nhân lực như hiện nay. Sự ra đời của Grace cũng đánh dấu việc Sophia – công dân robot đầu tiên trên thế giới đã có thêm em gái. Cũng giông như chị của mình, Grace có ngoại hình và những biểu cảm rất giống với con người.

Robot Sophia – robot đầu tiên được cấp quyền công dân

Sophia là một robot hình dạng giống con người, được phát triển bởi Công ty Hanson Robotics. Sophia lần đầu tiên được xuất hiện trước công chúng vào năm 2015. Cô được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo. Mục đích chế tạo Sophia chính là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và khả năng như bất kỳ con người nào; để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày; phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng.

Ngày 19/4/2015, Robot Sophia được kích hoạt để hoạt động. Hình dáng bên ngoài của Sophia được lấy cảm hứng từ minh tinh Audrey Hepburn với vẻ đẹp cổ điển, làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng. Ngày 25/10/2017, Sophia là robot đầu tiên được cấp quyền công dân như con người.

Robot Sophia - robot đầu tiên được cấp quyền công dân

Sophia có làn da như da người, lớp da này được làm từ silicon cao cấp. Robot này được tạo hình như một phụ nữ. Đôi mắt cô được trang bị máy ảnh video cho phép nó thực hiện giao tiếp bằng mắt. Sophia có thể nhận ra con người và học hỏi từ những gì cô nhìn thấy. Cô robot nổi tiếng được trang bị công nghệ tiên tiến. Vì thế cô có thể giao tiếp với con người khá linh hoạt. Sophia có thể thể hiện 62 nét mặt sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Robot Sophia có thêm “em gái” là robot y tá

Cụ thể, Grace là robot hình người mới nhất được chế tạo bởi Hanson Robotics – công ty đã sinh ra robot Sophia. Grace hướng đến thị trường chăm sóc sức khỏe.

“Tôi có thể làm tất cả mọi việc cho bệnh nhân. Tôi có thể đến thăm và làm họ vui bằng cách giao tiếp với họ, giúp họ giải trí, hướng dẫn tập thể dục, đọc truyện và giúp các bác sĩ đánh giá sức khỏe của họ để đưa ra các phương pháp điều trị” – robot Grace tự giới thiệu về mình.

Camera nhiệt ở ngực Grace giúp robot này đo nhiệt độ và các khả năng phản ứng của người đối diện. Khuôn mặt của Grace được tạo ra từ chất liệu silicon mô phỏng da người. Đằng sau là hệ thống cơ học mô phỏng hơn 48 cơ mặt chính. Theo ông David Hanson – Giám đốc, nhà sáng lập hãng Hanson Robotics, Grace mang trang phục của nhân viên chăm sóc sức khỏe. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các tương tác khám bệnh tự nhiên hơn. Ngoại hình giống con người của robot giúp tạo cảm giác tin tưởng cho các bệnh nhân. Cách nói chuyện của Grace cũng mang tính chất nhẹ nhàng, an ủi.

Robot Sophia có thêm "em gái" là robot y tá

Các nhà chế tạo cho biết, phiên bản tiếp theo của robot Grace sẽ trình làng vào tháng 8 tới. Theo tiết lộ của các đơn vị sản xuất, “cô y tá” này có chi phí chế tạo “tương tự một chiếc xe sang”. Tuy nhiên, chi phí sản xuất có thể giảm xuống khi sản xuất hàng loạt. Sự có mặt của Grace, đặc biệt trong những thời điểm như dịch COVID-19, được dự báo là sẽ có tác động tích cực đến xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *