Thông tin facebook trên Android dễ bị đánh cắp

Thông tin facebook trên Android dễ bị đánh cắp

3 phút, 29 giây để đọc.

Các thông tin facebook của bạn hoàn toàn có thể bị đánh cắp. Đặc biệt là khi bạn tải quá nhiều ứng dụng trên hệ điều hành Android. Theo sự phát triển của công nghệ hiện đại thì những ứng dụng ra đời ngày càng nhiều. Trong số đó có không ít ứng dụng với lượt tải rất lớn. Thế nhưng chúng thực chất lại có mục đích đánh cắp thông tin người dùng. Mới đây Google đã kiểm duyệt lại và xóa 9 ứng dụng khỏi Googel Play. Đây là những ứng dụng được các nhà nghiên cứu bảo mật đánh giá là lừa đảo. Chúng thông qua việc cài đặt của người dùng để lấy dữ liệu.

Các ứng dụng đánh cắp thông tin facebook

Theo công ty bảo mật Dr. Web, các ứng dụng này đều được thiết kế với tính năng hoàn chỉnh. Sử dụng được như chỉnh ảnh, xóa file thừa hay hướng dẫn tập luyện. Các app này đều chạy quảng cáo. Và để tắt quảng cáo thì người dùng phải đăng nhập tài khoản Facebook. Đây là cách khiến người dùng mất cảnh giác, tin tưởng vào ứng dụng hơn.

Các ứng dụng đánh cắp thông tin facebook

Sau khi người dùng nhập thông tin tài khoản Facebook. Ứng dụng sẽ chuyển cả tên, mật khẩu và cookie từ phiên đăng nhập vừa xong tới hacker. Bài phân tích của Dr. Web cho rằng với cách làm này. Những hacker có thể lấy cắp tài khoản bất cứ dịch vụ nào của người dùng. Miễn là họ đưa ra lựa chọn đó để tắt quảng cáo. Trong đó, ứng dụng phổ biến nhất là PIP Photo. Đã được tải về 5,8 triệu lần. Các ứng dụng còn lại cũng có tổng lượt tải khoảng gần 1 triệu lần.

Theo Ars Technica, toàn bộ 9 ứng dụng trên đã bị xóa khỏi Play Store. Đại diện của Google cũng cho biết công ty này đã cấm nhà phát triển đứng sau các ứng dụng tải thêm app mới lên kho. Tuy nhiên, chính sách kiểm duyệt ứng dụng và nhà phát triển của Google đang bị đánh giá là quá dễ dãi. Nhà phát triển chỉ cần đăng ký một tài khoản với mức phí là 25 USD. Để tránh tình trạng tải phải ứng dụng giả mạo từ nguồn ngoài hoặc từ chính Play Store. Ars Technica cho rằng người dùng nên có thêm một ứng dụng bảo mật như Malwarebytes.

Tình trạng đánh cắp thông tin facebook tại Việt Nam

Nghi vấn hơn 41 triệu người Việt Nam đã bị rò rỉ thông tin cá nhân Facebook từ một tay hacker đã nổi lên ít nhiều từ sáng nay. Cụ thể, một số hình ảnh và bằng chứng từ r***forums.com. Đây là một diễn đàn hoạt động giao lưu bởi các hacker. Đã cho thấy một lượng lớn dữ liệu liên quan bị tung ra. Được biết, theo lời giới thiệu của bài đăng. Các thông tin cá nhân như tên tuổi, người thân, nơi ở, nơi làm việc, quê quán hay cả sở thích lẫn Facebook ID của 41 triệu người đã bị thu thập để trao đổi mua bán lại.

Tình trạng đánh cắp thông tin facebook tại Việt Nam

Nickname chia sẻ nguồn dữ liệu trên là tài khoản có tên “vow”. Đối với những ai muốn mua các thông tin này, họ sẽ giao dịch thông qua đơn vị 8 credit (tiền tệ quy ước trên diễn đàn này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên thông tin các nhân của người Việt bị rò rỉ. Tìm hiểu trên diễn đàn, vẫn còn những bài đăng từ năm 2019 về việc giao bán các thông tin các nhân của các khách hàng từ 1600 khách sạn cũng như hơn 2 triệu khách hàng từ một ngân hàng có tiếng ở Việt Nam.

Mới cách đây một năm, Facebook đã bị kiện vì đã làm rò rỉ thông tin của hơn 419 triệu người dùng, trong đó có hơn 50 triệu tài khoản đến từ Việt Nam. Biết đâu đây lại tiếp tục là một nguồn cơn cho thấy Facebook vẫn chưa thực sự an toàn như nhiều người tưởng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *