Trình độ nhận dạng và phân tích dữ liệu siêu tốt của AI

Trình độ nhận dạng và phân tích dữ liệu siêu tốt của AI

5 phút, 18 giây để đọc.

Trí tuệ nhân tạo (có tiếng anh là Artificial Intelligence (AI)) còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, nó là một lĩnh vực của khoa học máy tính, tập trung vào việc tạo ra những cỗ máy thông minh, và có thể hoạt động và phản ứng như con người. Thông thường, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo được sử dụng để mà mô tả những cỗ máy có thể bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người phải sử dụng trí não để thực hiện, như là học tập, giải quyết dữ liệu. Khi máy móc ngày càng trở nên thông minh hơn, thì những nhiệm vụ yêu cầu trí thông minh sẽ bị loại khỏi định nghĩa của AI.

Ví dụ, nhận diện kí tự quang học hiện đã không còn được coi là AI mà trở thành một công nghệ bình thường. Hiện tại, những khả năng được liệt vào AI bao gồm như hiểu thành công lời nói của con người, chiến thắng trong những trò chơi có chiến lược (cờ vua, cờ vây, DOTA 2), xe tự lái, giả lập quân sự. Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người nhưng cũng rất nguy hiểm nếu như AI có thể xâm nhập xem chúng ta đang viết gì lên máy tính và lấy cắp dữ liệu.

Kỹ thuật công nghệ tiên tiến của AI sau này

Theo các nhà khoa học, trong tương lai gần; gương mặt không phải là thứ duy nhất mà chúng ta có thể huấn luyện AI nhận dạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu AI có thể phân tích một đoạn video quay cảnh bấm vào màn hình cảm ứng điện thoại và suy đoán chính xác những ứng dụng bản thân đang dùng và những gì chúng ta đang nhập?

Kỹ thuật công nghệ tiên tiến của AI sau này

Kỹ thuật thị xác máy tính hiện đại có khả năng khiến chúng ta nhìn thấy được những siêu năng lực công nghệ thường chỉ xuất hiện trên phim. Chúng ta có thể tải một video lên hệ thống AI; và yêu cầu nó phóng to khung hình có độ phân giải thấp và với một chút đào tạo; một số thuật toán thông minh, chúng ta có thể làm cho chất lượng hình ảnh của video được nâng cao rõ rệt.

Điều này nghe có vẻ không nguy hiểm lắm; nhưng bạn cần biết rằng con người có thể sử dụng thị giác máy tính áp dụng vào mọi thứ; từ phát hiện ra bệnh ung thư cho đến đếm số lượng lớn các vật thể trong một bức ảnh. Đồng thời, chẳng có gì ngăn cảnh được một nhà phát triển nào đó đào tạo một hệ thống AI; để đọc văn bản từ các lần nhập phím hoặc chuyển động của ngón tay. Vậy điều này có đáng sợ hay không?

Những gì AI có thể làm được

Đầu tiên, cần nhắc lại rằng công nghệ thị giác máy tính đã trải qua một chặng đường khá dài kể từ năm 2017; khi AI của Google vẫn mắc những lỗi cơ bản; như nhầm lẫn một con rùa với một khẩu súng trường. Đến nay, các hệ thống thị giác máy tính đã phát triển vượt bậc; có thể đưa ra những suy luận cực kỳ mạnh với lượng dữ liệu vô cùng nhỏ.

Những gì AI có thể làm được

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng máy tính xác thực người dùng dựa trên sinh trắc học đánh máy qua AI. Và các nhà tâm lý học đã phát triển hệ thống phát hiện căng thẳng; bằng cách sử dụng phân tích tổ hợp phím.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu đang đào tạo AI để nó bắt chước cách gõ của con người. Điều này giúp chúng ta có thể phát triển công cụ tốt hơn; cho việc rà soát lỗi chính tả, ngữ pháp và các kỹ thuật giao tiếp khác. Điều căn bản hiện nay là chúng ta đang dạy các hệ thống AI đưa ra suy luận; từ các chuyển động ngón tay mà con người không thể làm được.

Không quá khó để tưởng tượng ra sự tồn tại của một hệ thống có khả năng phân tích chuyển động ngón tay; và diễn giải nó thành văn bản giống như cách chúng ta chuyển động môi để tạo thành lời nói. Hiện nay, chưa có một sản phẩm AI nào như vậy; nhưng không có nghĩa là nó chưa có trên thế giới.

Nguy cơ mất dữ liệu đến từ AI

Cách đây không lâu, khi internet chưa phát triển; shoulder surfing hay kỹ thuật thu thập thông tin bằng cách xem file ghi nhật ký hệ thống; là một trong những vấn đề lớn nhất với bảo mật máy tính. Về cơ bản, cách dễ nhất để đánh cắp mật khẩu của ai đó là xem cách họ gõ mật khẩu.

Nguy cơ mất dữ liệu đến từ AI

Đó là lý do vì sao hầu hết các màn hình để nhập mật khẩu đều ẩn mật khẩu dưới dạng các dấu ‘*’ hoặc dấu ‘.’. Điều này khiến không ai biết được bạn đang nhập ký tự gì. Khi gõ mật khẩu, các ngón tay của chúng ta di chuyển nhanh một cách đáng ngạc nhiên với sự phối hợp của đôi mắt.

Tuy nhiên, AI có thể được đào tạo để đọc được các chuyển động này; và hầu hết mọi điều đều có thể xảy ra trong thế giới AI nếu nó có đủ dữ liệu. Về mặt lý thuyết, việc tạo ra một hệ thống AI để đọc các chuyển động tay của con người; nhằm tìm ra mật khẩu là điều tương đối đơn giản với một nhà phát triển có đủ nguồn lực. Nó sẽ cung cấp cho các nhà phát triển biết được thứ chúng ta đang chạm; và gõ trên điện thoại hoặc máy tính.

Điều đó sẽ cho phép kẻ xấu đánh cắp mật khẩu, mã pin ATM; và toàn bộ dữ liệu của chúng ta một cách khá dễ dàng. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn nếu các nhà phát triển phần mềm có thể đạt được khả năng biến bất kỳ camera nào trên điện thoại thành một máy phát hiện thao tác gõ phím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *