Android gặp trục trặc sau khi cập nhật hệ điều hành

Android gặp trục trặc sau khi cập nhật hệ điều hành

4 phút, 2 giây để đọc.

Hệ điều hành Android chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường. Bằng vào công nghệ và sự cải tiến, có tới 60% thị trường sử dụng điện thoại có HĐH này. Thế nhưng mới đây đã có một lỗi khá nghiêm trọng xảy ra với hệ điều hành. Đó chính là người dùng không thể dùng ứng dụng của Google một cách bình thường được. Cụ thể hơn nữa thì luôn có thông báo dừng hoạt động của ứng dụng Google. Điều này trước đây vẫn bình thường khi tải ứng dụng trên Play Store. Thế nhưng sau khi update HĐH lên phiên bản mới thì đã có lỗi này.

Tỷ trọng của Android rất lớn

Android là hệ điều hành có mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux do chính Google phát hành. Do có mã nguồn mở cùng giấy phép của Google không có quá nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển, lập trình viên điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do nhất. Theo số liệu năm 2020, Android vẫn giữ vững vị trí hệ điều hành lớn nhất thế giới với 74,4%. Còn tại thị trường di động Việt Nam, báo cáo của Appota chỉ ra rằng, Android đang chiếm ưu thế hơn với hơn 60% thị phần.

Tỷ trọng của Android rất lớn

Đứng thứ hai là hệ điều hành iOS với 38,4% ở mảng thị trường di động. Do iOS là hệ điều hành được phát triển bởi Apple và phân phối độc quyền cho phần cứng của Apple, iOS cũng không hỗ trợ các ứng dụng từ các nhà phát triển thứ 3 nên việc thị trường bị giới hạn cũng là điều dễ hiểu.

Cũng theo báo cáo, nếu xét theo thị phần doanh số smartphone chính hãng thì trong quý I năm 2020, SamSung đang chiếm thị phần lớn nhất với 31,1%, Oppo chiếm 22,4% đứng thứ 2, đứng thứ 3 là Vinsmart với 16,7%. Như vậy, có thể thấy các hãng điện thoại có nhiều dòng máy phân khúc trung bình vẫn chiếm ưu thế hơn so với các dòng điện thoại cao cấp như Apple ở kênh bán hàng chính hãng.

Lỗi trên Android không dùng được Google App

Trên Internet, một số người dùng smartphone Android cũng phản ánh tình trạng tương tự phần đầu. Nhiều người dùng Twitter bày tỏ sự khó chịu vì không thể sử dụng app Google bình thường. “Chuyện gì đang xảy ra với Google trên Android vậy? Ứng dụng liên tục ngừng hoạt động”, tài khoản Twitter MACK chia sẻ. Trong khi đó, một người dùng khác nói rằng đây là thông báo lỗi phiền phức nhất trên Android từng gặp. Chia sẻ với Zing, ông Sang cho biết mẫu máy gặp lỗi là Amazon Kindle Fire HD cài Play Store từ bên ngoài.

Tuy nhiên theo Android Authority, sự cố cũng xảy ra trên nhiều thiết bị khác như LG Wing, Huawei Mate 20 Pro, một số smartphone Sony, Samsung, Google Pixel… Nguyên nhân xảy ra sự cố có thể đến từ bản cập nhật của ứng dụng Google trên Play Store. Một số phiên bản Google được xác nhận gây ra sự cố gồm 12.23.16.23.arm64, 12.22.8.23, 12.24.7.29.arm64 và 12.23.11.23.arm. Vài bản Google khác cũng có thể gặp lỗi do số hiệu phiên bản khác nhau tùy thiết bị. Phản hồi một số tweet phản ánh, Google khuyên người dùng khởi động lại máy. Nhiều thiết bị đã không còn “sập” app Google sau khi khởi động lại, tuy nhiên số khác vẫn gặp lỗi.

Lỗi trên Android không dùng được Google App

Giải pháp khắc phục

Một giải pháp khác là gỡ cài đặt phiên bản hiện có của ứng dụng Google. Tuy nhiên, nhiều người cho biết máy của họ vẫn gặp sự cố dù đã quay về phiên bản trước. Trong khi đó, chiếc Kindle của ông Sang tự hết lỗi, không cần gỡ cài đặt. Trong khi nhiều thiết bị chưa thể khắc phục lỗi app Google ngừng hoạt động, một số khác khẳng định thiết bị của họ không gặp sự cố. Thử nghiệm trên chiếc Samsung Galaxy S20 với phiên bản Google 12.23.16.23.arm64 và Galaxy Note9 đều không gặp tình trạng này.

Hiện Google chưa lên tiếng về nguyên nhân xảy ra lỗi. Người dùng được khuyên tạm ngừng cập nhật ứng dụng Google cho đến khi sự cố được xác nhận. Đây không phải lần đầu lỗi từ Google khiến ứng dụng trên Android gặp lỗi. Vào tháng 3, sự cố liên quan đến bản cập nhật Google WebView khiến nhiều ứng dụng Android tích hợp thành phần này không thể hoạt động. Sau vài tiếng, Google đã phát hành bản cập nhật khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *