Apple AirTags có thể sẽ ra phần dành cho cả Android

Apple AirTags có thể sẽ ra phần dành cho cả Android

3 phút, 45 giây để đọc.

AirTags vừa mới cập nhật firmware để tăng cường bảo mật. Cụ thể là trước đó thiết bị theo dõi này vẫn còn một vài lỗ hổng. Apple khắc phục nó bằng cách đưa ra cập nhật vào đầu tháng 6. Nhờ vậy mà khi thuộc phạm vi nhất định với iPhone thì nó sẽ tự động update. Ngoài ra, Apple cũng đang có dự định ra ứng dụng công nghệ bảo mật này dành cho hệ điều hành Android. Hiện đã có rất nhiều hacker tập trung tìm hiểu thiết bị này để tìm hiểu thêm các lỗ hổng. Thế nhưng có lẽ nó vẫn đang là thiết bị bảo mật tốt nhất ngày nay.

AirTags – ngăn chặn theo dõi

Sau khi nâng cấp, AirTag sẽ phát âm thanh vào một thời điểm ngẫu nhiên nếu tách khỏi chủ sở hữu từ 8-24 giờ. Lúc ra mắt, mặc định AirTag chỉ cảnh báo sau 3 ngày mất kết nối với thiết bị. Apple cũng phát triển một ứng dụng cho người dùng Android, cảnh báo họ về việc có AirTag đang ở gần và di chuyển cùng. Ứng dụng này cũng sẽ phát hiện các thiết bị khác có tính năng Find My.

AirTags - ngăn chặn theo dõi

“AirTag là thiết bị đầu tiên trong lĩnh vực này chủ động ngăn chặn lạm dụng tính năng theo dõi”, Apple cho biết. Với động thái đó, gã khổng lồ cứ Cupertino tiếp tục thể hiện cam kết cải thiện quyền riêng tư và bảo mật của AirTag. Theo 9to5mac, có vẻ như app này không cho phép người dùng Android thiết lập và sử dụng AirTag. Thay vào đó, nó sẽ thông báo cho người dùng Android biết khi có AirTag di chuyển cùng họ.

Công nghệ của AirTags

Bên trong AirTag có chip NFC. Các máy chạy Android có thể sử dụng để phát hiện thiết bị theo dõi này. Ứng dụng của Apple sẽ chủ động thông báo đến người dùng. Giúp họ không bị lén lút theo dõi. Bản cập nhật và kế hoạch phát triển ứng dụng cho Android được công bố sau khi xuất hiện các lo ngại về việc AirTag bị lạm dụng để theo dõi người dùng không sở hữu iPhone, iPad.

Theo thử nghiệm của Washington Post. Việc theo dõi người khác bằng AirTag có thể diễn ra “dễ dàng một cách đáng sợ”. Đánh giá tương tự từ Mashable cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng xâm phạm quyền riêng tư của phụ kiện tìm đồ vật này. Hiện tại người dùng có thể kiểm tra phiên bản firmware của AirTag thông qua ứng dụng Find My trên iPhone. Apple bắt đầu bán AirTag từ tháng 4 với giá 29 USD mỗi chiếc. Hoặc 99 USD cho bộ 4 chiếc. Đây là mức giá dễ tiếp cận với người dùng. Hiếm khi Táo khuyết kinh doanh mặt hàng phần cứng rẻ như vậy.

Công nghệ của AirTags

AirTags vẫn có thể bị hack

Theo Vice, chỉ hai tuần sau khi Apple ra mắt AirTags. Một số hacker và nhà nghiên cứu bảo mật đã bắt đầu “mổ xẻ” thiết bị này. Và tìm ra một số vấn đề của chúng. Cụ thể, Thomas Roth, một hacker phần cứng. Đã đăng một đoạn video dài trên YouTube về việc anh phá vỡ các phần bên trong của AirTags. Đồng thời giải thích cách mà bản thân đã bẻ khóa chương trình cơ sở của AirTags. Và ra lệnh cho thiết bị gửi một link URL độc hại đến một iPhone gần đó.

Apple làm ra AirTags trong tình trạng bạn không thể truy cập vào bộ xử lý hoặc vi điều khiển bên trong. Vì trong quá trình sản xuất, hãng đã khóa kỹ. Tuy nhiên, tôi đã tìm được cách để kích hoạt lại giao diện gỡ lỗi. Và trích xuất chương trình cơ sở khỏi AirTags”. Roth chia sẻ với Motherboard.

Theo Roth, việc anh hack AirTags chủ yếu là vì mối quan tâm đến con chip U1 của nó, anh cho rằng mình có thể sử dụng cảm biến gia tốc kế của thiết bị như một micro, biến AirTags thành một thiết bị nghe trộm. Roth nói rằng điều này tương tự như cách mà một số nhà nghiên cứu bảo mật trước đây đã làm với cáp của iPhone, biến chúng thành thiết bị hack. Tuy nhiên, Roth cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là lý thuyết, và anh đã không thử nghiệm nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *